Sự
đang dạng và phong phú của thiên nhiên là điều mà không phải ai cũng biết được
hết, và với Nấm ngọc cẩu cũng thế,
nó có rất nhiều loại mà nếu như không phải người dân vùng này thì khó mà phân
biệt được đâu là loại đực, đâu là loại cái. Và khi không có kiến thức và sự hiểu
biết thì chắc chắn là bạn khó có thể tìm được cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.
Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ bí quyêt để phân biệt từng
loại cũng như công dụng của nó như thế nào nhé!
Nấm
ngọc cẩu đực
Bạn
nhìn thấy những cây nào mà nó có kích thước lớn, càng lên cao thì chóp của nó
càng nhọn và thấy có nhiều xơ, chắc thì đó là nấm đực. Kích thước của nó thường
dao động từ 10 – 15cm, có những cây còn hơn nếu như sinh trường và phát triển ở
những nơi đó điều kiện sống tốt, chất dinh dưỡng nhiều. Tuy nhiên thì nấm đực
này cũng có hai loại, một loại là ruột vàng và một là ruột tím.
Nấm
ruột vàng đực sẽ thường có kích lớn hơn so với ruột tím, bạn nhìn vào phần bắp
của nó sẽ thấy tròn hơn và trội hơn, và riêng phần cuống thì lại có màu vàng sậm,
một số cây thì lại có màu đỏ nhạt. Nơi sinh trưởng của loại này là ở ký sinh ở
những dây thân leo đã mục nát có trong những khu rừng sâu và ở độ cao từ 1500m
trở lên. Khi mà bạn dùng dao bổ dọc cây ra thì sẽ thấy ruột bên trong của nó có
màu vàng.
Loại
thứ hai là nấm tím. Nấm tím có kích thước bé hơn một chút so với nấm vàng và
thân của nó cũng có màu tím, tuy nhiên thì cũng có lúc bạn sẽ nhìn thấy phần cuống
nó có màu vàng sậm. Và cách mà phân biệt rõ nhất đó chính là dùng dao bổ dọc
cây nấm ra, bên trong nó sẽ có màu tím
như ruột của quả thanh long mà chúng ta vẫn thường ăn. Và nơi mà nó sinh
trưởng thì lại ở những gốc của các cây gỗ lớn, đã bị mục hay bị rỗng.
Bên
cạnh Nấm ngọc cẩu đực thì còn có nấm cái. Loại này thì lại thường mọc thành từng
khóm, nó không nhọn ở phần chóp mà lại bung nở ra thành những bông hoa trông
khá đẹp mắt. Nó thường có rất ít xơ và vì thế mà nó không có nhiều mùi thơm khi
sử dụng so với nấm đực. Kích thước của loại này khá nhỏ, chỉ dao động trong khoảng
2 – 5 cm mà thôi và vì thế nên bạn có thể dễ dàng phân biệt được khi có nhu cầu
mua.
Nhiều
người khi mua cứ thích chọn những cây nào mà nó có kích thước lớn vì họ cho rằng
trong đó chữa nhiều thành phần dược chất hơn. Tuy nhiên thì đó lại là suy nghĩ
sai vì bất kỳ loại nào cũng rất tốt, quan trọng là bạn sử dụng cũng như chế biến
nó như thế nào mà thôi. Nhưng một số người
đã từng có kinh nghiệm dùng thì họ cho rằng loại nấm tím có mùi thơm dễ chịu
hơn và vì thế àm dễ dùng hơn.
Khi
mua về, việc đầu tiên là bạn phải lấy đi hết những bụi bẩn và cát hay ỏ gỗ,
thân cây còn bám ở Nấm ngọc cẩu, có thể tách riêng thành từng nhánh để làm việc
này được nhah hơn. Bạn có thể dùng nấm ngọc cẩu tươi để ngâm rượu hay dùng khô cũng được
nhưng tỉ lệ thì phải tìm hiểu kỹ. Với những ai mà không uống được rượu thì có
thể dùng bằng cách khác là sắc lên thành nước và uống đều đặn mỗi ngày.